Công thái học là gì? Vì sao nên sử dụng các sản phẩm công thái học

Công thái học là gì? Vì sao nên sử dụng các sản phẩm công thái học

Công thái học là gì? Vì sao nên sử dụng các sản phẩm công thái học

Công thái học là gì? Vì sao nên sử dụng các sản phẩm công thái học

Công thái học là gì? Vì sao nên sử dụng các sản phẩm công thái học
Trang chủ Công thái học là gì? Vì sao nên sử dụng các sản phẩm công thái học

Công thái học là gì? Vì sao nên sử dụng các sản phẩm công thái học

Thông thường, khi các bạn mua các sản phẩm như giá treo tivi, giá đỡ màn PC,… thường nghe chúng tôi nhắc đến việc nó có hỗ trợ công thái học tốt. Vậy công thái học là gì? Và vì sao chúng ta lại nên sử dụng các sản phẩm công thái học? Ngay trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ ngay đến cho quý bạn đọc những thông tin về công thái học.

Công thái học là gì?

Công thái học là gì?

Để tìm hiểu về một điều gì đó, dĩ nhiên trước hết chúng ta cần phải nắm được khái niệm về nó trước, và khái niệm về công thái học là gì?

Công thái học (tiếng anh: Ergonomics) hay được biết đến là môn học về yếu tố con người. Đây là một môn học nghiên cứu về khả năng và giới hạn của con người để từ đó có thể tăng khả năng và tối ưu hóa những điểm mạnh, hay để bù trừ những khiếm khuyết, để bảo vệ điểm yếu của con người.

Hay hiểu một cách đơn giản hơn thì nó chính là tên gọi của ngành khoa học chuyên đào sâu nghiên cứu để tìm tòi về những khả năng chưa khám phá ra của con người, từ đó ứng dụng loạt nghiên cứu này nhằm tối ưu sự tương tác giữa chúng ta với các thiết bị công nghệ, hệ thống vận hành và cả mục đích bảo vệ môi trường.

Vậy các sản phẩm thiết kế công thái học là gì? Hiểu nôm na thì những sản phẩm được thiết kế dựa trên các nguyên lý của công thái học nó sẽ khiến trong quá trình sử dụng chúng ta luôn được thoải mái, thuận tiện nhất.

Các yếu tố mà công thái học nghiên cứu

Để đạt được thiết kế thực hành tốt nhất, các nhà công thái học sử dụng dữ liệu và kỹ thuật của một số ngành:

  • Nhân trắc học: kích thước cơ thể, hình dạng, quần thể và biến thể.
  • Cơ chế sinh học: cơ bắp, đòn bẩy, thể lực, sức mạnh.
  • Vật lý môi trường: tiếng ồn, ánh sáng, nhiệt, lạnh, bức xạ, hệ thống cơ thể rung động: thính giác, thị giác, cảm giác.
  • Tâm lý học ứng dụng: kỹ năng, học hỏi, sai sót, khác biệt.
  • Tâm lý xã hội: nhóm, giao tiếp, học tập, hành vi.

Để tạo nên một sản phẩm phù hợp đối với người dùng nhất, các sản phẩm thiết bị phải đáp ứng đầy đủ các yếu tố trên.

Vì sao nên sử dụng các sản phẩm công thái học

Khi thực hiện không đúng cách, sử dụng các thiết bị có thiết kế sai so với tiêu chuẩn công thái học sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh và cơ bắp, gây ra rối loạn cơ xương. Ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe người dùng các sản phẩm công nghệ, cũng như đem lại hiệu quả làm việc, học tập không cao cho người sử dụng.

Để ngăn ngừa các trường hợp trên, các nhà sản xuất đang rất chú tâm vào kiểu dáng thiết kế, chức năng của từng bộ phận sản phẩm nhờ vào việc áp dụng các nguyên tắc công thái học.

Các sản phẩm công thái học thường thấy trên thị trường hiện nay

1.    Ghế công thái học

Người đàn ông đang ngồi trên ghế công thái học

Ghế công thái học là một sự kết hợp hoàn hảo cho một không gian làm việc. Nó đem lại sự thoải mái và giảm thiểu áp lực lên lưng và chèn ép lên hông, cột sống và xương sống của bạn. Nó tối đa hóa sự hỗ trợ tư thế và lưu thông máu giúp bạn giảm bớt chấn thương.  

2.    Tay nâng màn hình PC công thái học

Người đàn ông đang sử dụng tay nâng màn pc công thái học

Thông thường, các màn hình máy tính bàn, máy tính xách tay (laptop) thường được thiết kế không mấy tiện dụng, chính vì vậy việc sử dụng các arm màn hình công thái học sẽ giúp tăng tính tiện lợi hơn trong quá trình học tập, giải trí, công việc…

3.    Chuột máy tính công thái học

Chuột máy tính công thái học

So với chuột truyền thống, không tiện dụng, chuột tiện dụng đặt tay của bạn ở vị trí trung lập. Kết quả là tích cực, chúng làm giảm phạm vi chuyển động cần thiết cho hoạt động và cho phép bạn mở rộng bàn tay và cánh tay của mình một cách tự nhiên. Thêm vào đó, chúng làm giảm bớt sự khó chịu trong hệ thống cơ và gân của bàn tay có thể gây ra các chấn thương như viêm khớp, viêm gân và hội chứng ống cổ tay. Cũng giống như bàn phím công thái học, chuột tiện dụng đi kèm với các loại khác nhau phù hợp với nhu cầu cụ thể của bạn.

4.    Bàn phím công thái học

Bàn phím công thái học

Điều tuyệt vời về bàn phím tiện dụng là nó vượt xa các loại tiêu chuẩn vì nó đi kèm với các thiết kế khác nhau phù hợp với nhu cầu riêng của người dùng. Mặc dù đa dạng, bàn phím tiện dụng mang lại lợi ích như nhau trong việc duy trì bàn tay thẳng đứng tốt và đặt tay ở vị trí trung lập. Gõ trên bàn phím tiện dụng đòi hỏi một cú chạm nhẹ để tránh nhấn bàn phím vất vả. Nó giúp giảm căng cơ trên bàn tay và cẳng tay và cho phép người dùng gõ nhanh hơn.

….

Như vậy chúng ta có thể thấy được những thiết kế công thái học giúp ích cho con người. Với những chia sẻ trên đây, hy vọng đã giúp ích được cho Quý bạn đọc phần nào về thông tin công thái học.

Ngoài ra, giatreo.vn chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm giá treo tivi, khung treo màn hình, tay nâng màn máy tính, thiết kế đảm bảo công thái học, nếu có nhu cầu mua những sản phẩm trên, liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhé.

banner-left
banner-left
0945518538